โพสต์โดย : Admin เมื่อ 15 มิ.ย. 2564 04:03:43 น. เข้าชม 166625 ครั้ง
ธนาคารออมสิน ออกมาตรการช่วยเหลือครูและบุคลากรทางการศึกษา จัด "มหกรรมผ่อนปรนการชำระหนี้ครู" ยับยั้งสถานะไม่ให้เป็น NPL ส่งผลเสียทางเครดิต และกระทบต่อหน้าที่ราชการได้ในอนาคต
เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 64 นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ในช่วงเวลากว่า 12 ปีที่ผ่านมา ธนาคารออมสิน และกระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดทำโครงการสินเชื่อเพื่อช่วยลดภาระในชีวิตประจำวันแก่ครูและบุคลากรทางการศึกษามาอย่างต่อเนื่องหลายโครงการ แต่จากสถานการณ์ปัจจุบันพบว่าครูและบุคลากรทางการศึกษาจำนวนหนึ่งไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามเงื่อนไข โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่การแพร่ระบาดของ COVID-19 อาจส่งผลทางอ้อมต่อรายได้ครอบครัว
ทั้งนี้ ธนาคารออมสิน จึงเร่งจัดทำมาตรการแก้ไขหนี้ภายใต้แนวคิด มหกรรมผ่อนปรนการชำระหนี้ครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อช่วยยับยั้งไม่ให้ต้องกลายเป็นหนี้เสีย หรือ NPLs จนเป็นเหตุให้อาจถูกดำเนินคดี ส่งผลเสียทางเครดิต และกระทบต่อหน้าที่ราชการได้ในอนาคต
ทั้งนี้ข้าราชการครู ลูกจ้าง และบุคลากรทางการศึกษา ที่มีปัญหาเรื่องสภาพคล่อง สามารถเข้าร่วมมาตรการพักชำระเงินต้น และเลือกจ่ายดอกเบี้ยบางส่วน ตามแผนการชำระหนี้ที่ธนาคารกำหนด เป็นระยะเวลา 12 เดือน หรือนานที่สุดไม่เกินวันที่ 31 ธ.ค. 66 โดยการเลือกแผนการชำระหนี้ตามความสามารถในการผ่อนชำระของตนเอง ผ่านแอป MyMo หรือที่เว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th ซึ่งเปิดให้แจ้งความประสงค์จนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 64 นี้เท่านั้น
สำหรับข้าราชการครูที่เกษียณอายุแล้ว และยังไม่เคยใช้สิทธิ์บำเหน็จตกทอดมาเป็นหลักประกันการกู้เงิน สามารถขอกู้สินเชื่อสวัสดิการสำหรับข้าราชการบำนาญฯ ที่ผ่อนปรนให้ใช้บำเหน็จตกทอดเป็นหลักประกันในการกู้ และนำเงินกู้ไม่ต่ำกว่า 50% ไปชำระหนี้เดิมกับธนาคารได้ ด้วยอัตราดอกเบี้ยเงินกู้พิเศษ คงที่ 2.00% ต่อปี นานถึง 10 ปี หลังจากนั้นคิดดอกเบี้ย MRR-2.50% ต่อปี ให้วงเงินกู้ 100% ของเงินบำเหน็จตกทอด ผ่อนชำระนาน 30 ปี โดยสอบถามรายละเอียดได้ที่ธนาคารออมสินทุกสาขา หรือติดต่อสาขาที่ใช้บริการสินเชื่ออยู่
ทั้งนี้ นับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2563 เป็นต้นมา ธนาคารได้เน้นดำเนินการแก้ไขหนี้แก่ลูกหนี้ที่ประสบปัญหาการผ่อนชำระเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีผู้เข้ามาตรการแก้ไขหนี้กับธนาคารแล้วกว่า 6 แสนบัญชี วงเงินรวมกว่า 370,000 ล้านบาท โดยเป็นครูและบุคลากรทางการศึกษากว่า 1 แสนบัญชี วงเงินรวมกว่า 120,000 ล้านบาท ข้อมูล ณ วันที่ 31 พ.ค. 64 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ GSB Contact Center โทร. 1115 และที่ facebook : GSB Society อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องสกสค.เปิดช่องรับร้องทุกข์แก้ปัญหาหนี้ครู เจรจาสถาบันการเงินและสหกรณ์ออมทรัพย์
สั่งพักงานแล้ว! ครูพละ กระชากหัวนักเรียน เปิดใจรับไม่ได้เด็กลอกข้อสอบกัน
วอนหยุดแชร์! ครูหนุ่มสุดเดือด ซัดเว็บคลิกเบท มั่วใช้รูปกุข่าวอนาจารเด็ก ทำชื่อเสียงป่นปี้
มาตามนัดหวย30ล้าน!! ‘ทนาย-ร.ต.ท.’บุกแจ้งจับแม่ค้า-ครู ร้องสอบตร.ชั้นผู้ใหญ่เอี่ยว(คลิป)
ถอดรหัส "จดหมายลาครู" เรื่องจริงยิ่งกว่าละคร
ครูปรีชา แอบขอความเป็นธรรม ถูกสอบวินัยร้ายแรง ไม่พูดถึงทริปล่องแพ
วิจารณ์สนั่น ครูใช้ไม้กวาดตีนักเรียนไม่ยั้ง เหตุไม่เก็บขยะในห้องเรียน
ช็อก! ครูลวงเด็กข่มขืนในห้องเรียน แถมพบวางแผนลวงทำซ้ำ เข้ามอบตัวให้การปฏิเสธ (คลิป)
หมดอนาคต! รวบครูวัย 49 ค้ายาบ้า อ้างหาเงินใช้หนี้กว่า 2 ล้านบาท
แม่สงสัยหนักลูกทำการบ้าน แต่ครูบอกผิด เช็คดีๆถึงบางอ้อ
ครูสาวเปิดใจ หลังโดนส่งเซ็กซ์ทอยมั่ว สุดอายเปิดในห้องเรียน แฉเหยื่อเพียบ
วุ่น! หามนักเรียน 30 คน ส่งรพ. หลังชัก เกร็ง กรีดร้อง เชื่ออุปทานหมู่ เด็กลืออาถรรพ์
แฉครูหื่น แชทหานักเรียน ล่อให้ไปหาก่อนถามรับงานไหมจ้าง 3,500 มาเต้นให้ดู
แห่ชิงตั๋วครูคึก! โคราชแชมป์ยอดสมัครสาขาคอมพิวเตอร์มากสุด 1 ต่อ 100 คน (คลิป)
นักศึกษาแพทย์ ม.ดัง “ถูกแอบถ่าย” ในห้องน้ำคณะ เรียกร้องประกาศเตือนภัยแต่ถูกบอกให้เงียบไว้
ออมสินช่วยครู จัดใหญ่ “มหกรรมผ่อนปรนการชำระหนี้ครู” ช่วยยับยั้งไม่ให้เป็นหนี้เสีย
นักเรียนรร.ดัง จัดหนัก! พานไหว้ครูล้อการเมือง ประชาธิปไตยในคุก บิ๊กตู่-ธนาธร ก็มา
‘บิ๊กจิน’ ตีกลับ ร่างพ.ร.บ.ครู ประธานกอปศ. ชี้ ยังตอบโจทย์ ปฏิรูปการศึกษาไม่พอ
ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จ้ดโครงการเงินกู้โครงการพิเศษ โครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อครู ปี2560
ครูเล่า นาทีแก๊งงานบวช ถล่มห้องสอบ โต๊ะทับคอ-รัวต่อยหน้า หันมาตบ นร.ช็อกหมดสติ
ลั่นเอาผิดวินัยร้ายแรง 2 ครู หลอกชาวบ้านสวมสิทธิ คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน!
เสื่อมหนัก! “เด็กหญิง” ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก มือบีบหน้าอก-เรียกยอดไลค์ (คลิป)
ฟรีแผนการสอน สื่อการสอน ข่าวการศึกษา ข่าวฮอตทั่วไป