หน้าแรก » ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป » “รมว.ศธ.” ย้ำหลักสูตรครู 4 ปี-5 ปี ฝ่ายผลิตต้องตกลงกันเอง ด้าน อ.จุฬาฯ แนะต้องมีงานวิจัยรองรับ

“รมว.ศธ.” ย้ำหลักสูตรครู 4 ปี-5 ปี ฝ่ายผลิตต้องตกลงกันเอง ด้าน อ.จุฬาฯ แนะต้องมีงานวิจัยรองรับ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 7 ก.ย. 2560 10:47:56 น. เข้าชม 1267 ครั้ง

“รมว.ศธ.” ย้ำหลักสูตรครู 4 ปี-5 ปี ฝ่ายผลิตต้องตกลงกันเอง ด้าน อ.จุฬาฯ แนะต้องมีงานวิจัยรองรับ ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>  
Share on Google+  รับทำเว็บโรงเรียน 3900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 

“รมว.ศธ.” ย้ำหลักสูตรครู 4 ปี-5 ปี ฝ่ายผลิตต้องตกลงกันเอง ด้าน อ.จุฬาฯ แนะต้องมีงานวิจัยรองรับ

หมวดหมู่ : ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป

 

จากกรณีที่ประชุมสภาคณบดีครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พิจารณาปรับหลักสูตรผลิตครู 5 ปี เป็นหลักสูตร 4 ปี โดยให้เห็นผลว่าการที่นิสิต นักศึกษาต้องเรียนเพิ่มอีก 1 ปี ทำให้เกิดความสูญเสียโอกาส อย่างไรก็ตาม รมว.ศธ.ชี้แจงว่าไม่มีอำนาจตัดสินใจในเรื่องดังกล่าว สถาบันผลิตครูตกลงกันเอง ต่อมา ส.ค.ศ.ท.จึงประชุมเพื่อหารือถึงการปรับหลักสูตรการผลิตครูทั้งหลักสูตร 4 ปี และ หลักสูตร 5 ปี โดยการประชุมดังกล่าว คณบดีกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) กลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) และกลุ่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า รวมถึงคณบดีในกลุ่มมหาวิทยาลัยดั้งเดิมบางคนก็ไม่เห็นด้วย และเตรียมเสนอ รมว.ศธ.ให้ใช้หลักสูตร 5 ปีต่อไปนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ก.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ทราบเรื่องแล้ว ซึ่งตนไม่อยากให้มองประเด็นว่าเราจะผลิตครู 4 ปี หรือ 5 ปี แต่อยากให้มองไปที่สมรรถนะของครูที่จะผลิตออกมามากกว่า ส่วนใครจะผลิตอย่างไร สถาบันผลิตครูก็ต้องไปตกลงกันเอง หรือหากจะผลิตทั้ง 2 หลักสูตรก็ขอให้สรุปกันมา เพราะไม่ใช่เรื่องนี้ รมว.ศธ.จะไปกำหนดอะไร เบื้องต้นทราบว่าหลังจากหารือร่วมกันแล้ว อาจจะมีการเปิดสอนใน 2 หลักสูตร ทั้งหลักสูตร 4 ปี และหลักสูตร 5 ปี ซึ่งตนมองว่ามีทางเป็นไปได้ เพราะคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ ก็มีทั้งหลักสูตร 4 ปี และ 5 ปีเช่นเดียวกัน ส่วนจะทันรับเด็กเข้าเรียนปี 2561 หรือไม่นั้น หากไม่ทันก็เลื่อนได้ ขอให้ทั้งสองฝ่ายตกลงให้ได้ก่อน

ด้าน นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เท่าที่ดูนโยบายหลายเรื่องของ รมว.ศธ.ที่ออกมา ถึงหลักการดูดี แต่เป็นนโยบายที่เร่งรีบ ไม่รับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ทำให้เกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรง ในส่วนการผลิตครู 4 ปี หรือ 5 ปี ซึ่ง รมว.ศธ.บอกให้มหาวิทยาลัยตัดสินใจกันเองนั้น ก็ดูเป็นการไม่รับผิดชอบต่อนโยบายที่นพ.ธีระเกียรติได้ประกาศออกไปเอง หรือแม้กระทั่งที่บอกว่าจะให้เปิดสอนทั้งหลักสูตร 4 ปี และหลักสูตร 5 ปีก็เป็นไปไม่ได้ เพราะจะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ ที่สำคัญคงไม่มีใครเลือกเรียน 5 ปี

“การผลิตครูควรจะมีมาตรฐานที่ชัดเจน จะไปเทียบกับวิศวะ สถาปัตย์ ว่ามีทั้งหลักสูตร 4 ปี และ 5 ปีคงไม่ได้ เพราะเขาผลิตคนป้อนตลาดแรงงาน บริษัทเอกชน แต่เราผลิตครู การโยนให้มี 2 หลักสูตร เท่ากับเป็นการปัดความรับผิดชอบ ทางออกในเรื่องนี้ ควรจะต้องถอยหลังออกมาหนึ่งก้าว ตั้งคณะกรรมการร่วม ซึ่งมาจากทั้ง 2 ฝ่ายร่วมพูดคุย โดยต้องมีงานวิจัยรองรับ คิดให้ตกผลึกก่อนค่อนประกาศอย่างเป็นทางการ”นายสมพงษ์ กล่าว


หมวดหมู่ : ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป


ผู้สนับสนุน
loading...
***ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ รบกวน กดไลค์ให้ด้วยนะครับ***

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

สื่อ ข่าวเด่น ข่าวฮอต ข่าวทั่วไป

ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook